หอมหัวใหญ่ (Onion Powder)

หอมหัวใหญ่ (Onion Powder)

          หอมหัวใหญ่ จัดว่าเป็นพืชผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน มีการใช้ทั้งในรูปแบบเป็นยาโดยตรง และ การใช้ในรูปแบบอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นยา ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินซี สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ สารเควอเซทิน (Quercetin) วิตามินบี เป็นต้น จึงทำให้หอมหัวใหญ่มีคุณสมบัติที่มีการใช้ในการดูแลสุขภาพ เช่น ใช้ในการดูแลสุขภาพในโรคหวัด ภูมิแพ้ ระบบหัวใจ ปากเป็นแผล เป็นต้น
          โดยปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเพิ่มมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับประโยชน์ทางการแพทย์ ที่สารอาหารในหอมหัวใหญ่มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพในผู้ป่วยโรคต่างๆ เช่น

1. ช่วยในระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) เนื่องจากหอมหัวใหญ่อุดมไปด้วยวิตามินซี และ สารเควอเซทิน ซึ่งสารเหล่านี้ได้รับการศึกษาวิจัยว่า มีส่วนช่วยในการช่วยดูแลระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆต่อสู้กับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงมีประโยชน์ในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หวัด หอบหืด หรือ ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย เป็นต้น

2. มีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ (Cardiovascular systems) สารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในหัวหอม มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดระดับไขมันและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด จึงทำให้มีประโยชนืหรือลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือดได้
โดยเฉพาะสารเควอเซทิน ที่มีการศึกษาวิจัยค้นพบว่า สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระบบดังกล่าวได้ เพราะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ลดการอักเสบของผนังหลอดเลือดได้ เป็นต้น

3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ (Control Blood Sugar) การรับประทานหัวหอมเป็นประจำช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งสารออกฤทธิ์ทางยาที่พบ เช่น สารเควอเซทิน สารประกอบซัลเฟอร์ มีรายงานการศึกษาว่า สามารถเข้าไปช่วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ซึ่งการออกฤทธิ์ของสารเหล่านี้ เช่น การยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลที่บริเวณลำไส้เล็ก ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยให้การทำงานของตับอ่อนดีขึ้น เป็นต้น

4. คุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย (Anti-bacterials) ซึ่งสารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในหัวหอมมีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น เชื้อ Escherichia coli (E. coli) ซึ่งเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดท้องเสีย, เชื้อ Pseudomonas aeruginosa ซึ่งเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่ปอดหรือปอดอักเสบ, เชื้อ Helicobacter pylori (H. pylori) ซึ่งเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลในกระพาะอาหาร และ Staphylococcus aureus (S. aureus) ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น
โดยสารออกฤทธิ์ที่สำคัญที่พบคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ก็คือ สารเควอเซทิน ซึ่งจะเข้าไปทำให้เชื้อเหล่านี้ไม่สามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้

5. คุณสมบัติในการดูแลระบบลำไส้ (Digestive Health) หัวหอมจัดว่าเป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นสารพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยเลี้ยงเชื้อโพรไบโอติกในลำไส้ให้มีความแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยควบคุมสมดุลขของระบบลำไส้ ทำให้ระบบลำไส้มีความแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในระบบลำไส้ ระบบการขับถ่าย เป็นต้น

          ดังนั้น สารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในหัวหอม จึงมีสรรพคุณทางการแพทย์ที่มีรายงานการศึกษาวิจัยค้นพบ ที่สามารถนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพ และ ป้องกันการเจ็บป่วยในด้านต่างๆของร่างกายได้

Comments are closed.