สารสกัดจากมะขามป้อม (Emblic Extract)

สารสกัดจากมะขามป้อม (Emblic Extract)

          มะขามป้อมจัดเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้ในการรักษาโรคหลายๆโรคตามตำราของการแพทย์ในอดีต เช่น โรครูมาตอยด์ที่ปวดข้อ (Rheumatic pains), โรงหนองใน (Gonorrhea), โรคหอบหืด(Asthma), โรคเกี่ยวกับดวงตา (Eye disease), โรคเบาหวาน (Diabetes mellitus), โรคหัวใจ (Coronary heart diseases) และ โรคมะเร็งชนิดต่างๆ (Various cancers) เป็นต้น
          ซึ่งสารออกฤทธิ์ที่สำคัญที่พบในสารสกัดมะขามป้อม เช่น วิตามินซี สารในกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenols) และ สารในกลุ่มไตรเทอปีนอยด์ (Triterpenoids) เป็นต้น และสารออกฤทธิ์ทางยาที่สำคัญเหล่านี้ มีรายงานการศึกษาวิจัยที่พบประโยชน์ในทางการแพทย์ ดังนี้

1. คุณสมบัติในการลดไขมันในเลือด (Dyslipidemia) โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ที่เกิดจากการตีบ แตก หรือ ตันของเส้นเลือด มักมีระดับไขมันในเลือดเข้ามาเกี่ยวข้อง และระดับไขมันในเลือดก็จัดว่า เป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่จะก่อให้เกิดโรคดังกล่าวขึ้นได้ ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า สารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในมะขามป้อม สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ เช่น ลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลแบบรวม เป็นต้น


2. คุณสมบัติในการลดน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน (Anti-diabetic mellitus) จากการศึกษาวิจัยพบว่า สารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในมะขามป้อม ที่ชื่อว่า chlorogenic acid สามารถยับยั้งหรือชะลอการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ ด้วยการยับยั้งเอนไซม์ที่ชื่อว่า alpha-glucosidase ที่มีหน้าที่เปลี่ยนแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลกลูโคสที่บริเวณลำไส้เล็ก


3. คุณสมบัติในการลดความดันโลหิตสูง (Anti-hypertension) สารออกฤทธิ์ทางยาที่พบในมะขามป้อมในกลุ่มฟลาโวนอล (flavonols) และ แอนโทไซยานิน (anthocyanins) มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับความดันโลหิตในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงได้ และยังช่วยให้ผนังของหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี รองรับการบีบตัวและคลายตัวเพื่อรองรับเลือดที่ไหลผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในระบบหลอดเลือดและหัวใจ

4. คุณสมบัติในการลดสารอนุมูลอิสระ (Antioxidants) มะขามป้อม จัดเป็นผลไม้ที่มีสารออกฤทธิ์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแรง ซึ่งประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินอี สารแอนโทไซยานิน ซึ่งสามารถปกป้องเซลล์ของร่างกายได้ หรือ ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ


5. คุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน (Immunostimulants) การที่มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงทำให้มะขามป้อมมีคุณสมบัติในการช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ทำงานในการกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
          ดังนั้น สารสกัดจากมะขามป้อม จึงเป็นสารสกัดจากผลไม้ที่มีการใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์มาอย่างยาวนาน สามารถช่วยให้ผู้ป่วย หรือ ผู้คนทั่วไป สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ และโรคต่างๆที่กำลังเจ็บป่วยอยู่ นั่นเอง

Comments are closed.