น้ำมันอะโวคาโด และประโยชน์ในทางการแพทย์

          อโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ช่วยในเรื่องการลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย รวมทั้งที่ข้อต่างๆในร่างกายด้วย นอกจากนั้น ยังมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

  2. สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  3. วิตามินเอ บำรุงสายตา

  4. วิตามินบี แก้อาการเหน็บชา

  5. วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด บำรุงฟัน

  6. กรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้

  7. สารแคโรทีนอยด์ต่างๆ ถึง 11 ชนิด โดยจะพบมากบริเวณเนื้อที่เป็นสีเขียวเข้มที่ติดกับใต้เปลือก

          น้ำมันอะโวคาโด มีส่วนในการควบคุมการย่อยสลายกรดไขมันในร่างกาย และควบคุมการทำงานของตับและตับอ่อนในส่วนของการเลือกดูดซึมไขมันและการเผาผลาญไขมัน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยสร้างเซลล์ในตับที่ส่งผลให้เอนไซม์สำหรับสังเคราะห์ไขมันในร่างกายมีจำนวนเพิ่มขึ้น เกิดการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นด้วย

          และสามารถช่วยดูดซึมสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเป็นตัวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไลโคปีน เบตาแคโรทีน หรือลูทีนในผักผลไม้ต่าง ๆ

Comments are closed.